Phân vùng quy hoạch, mời gọi đầu tư

Với tiềm lực kinh tế vượt trội, việc xây dựng và phát triển TX.Tân Uyên hướng tới đô thị dịch vụ, công nghiệp, là đầu mối giao thông liên vùng được chú trọng thực hiện trong giai đoạn mới.

Đô thị Tân Uyên ngày càng phát triển là một trong những điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thương mại dịch vụ đi lên.

Quy hoạch nhiều khu đô thị mới

Với lợi thế vị trí địa lý và tiềm lực kinh tế cùng việc đầu tư hạ tầng theo hướng kết nối liên vùng của tỉnh, TX.Tân Uyên được đánh giá là khu vực có nhiều tiềm năng phát triển, trở thành một trung tâm lưu chuyển hàng hóa liên vùng.

Trong cơ cấu kinh tế của Tân Uyên hiện nay, tỷ trọng công nghiệp chiếm 66,77%, thương mại dịch vụ 31,74%, nông nghiệp 1,49%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân mỗi năm 12%, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 19,9%. Ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên, khẳng định trong thời gian tới, thị xã quyết tâm phát triển thương mại dịch vụ đa dạng loại hình. Trong đó, chú trọng phát triển dịch vụ hỗ trợ công nghiệp, dịch vụ gắn với đô thị như tài chính, ngân hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, khu dân cư thương mại, giao thông vận tải, logistics, giải trí... Để phát triển đô thị theo hướng bền vững, phù hợp tiềm năng phát triển du lịch của địa phương, thị xã thu hút đầu phát triển các khu đô thị, khu dân cư mới có hạ tầng hiện đại, cảnh quan đẹp, môi trường sống tốt.

Với tầm nhìn dài hạn, lãnh đạo TX.Tân Uyên nỗ lực mời gọi đầu tư lĩnh vực thương mại, dịch vụ vào 6 khu vực phát triển đô thị mới theo hướng hỗn hợp đa chức năng. Khu vực thứ nhất với diện tích 331,58 ha trên địa bàn phường Vĩnh Tân, Thạnh Phước, Khánh Bình thuộc khu đô thị số 2. Đây là khu đô thị mới, đa chức năng gồm nhà ở đô thị, thương mại dịch vụ, văn hóa, giáo dục và vui chơi giải trí. Khu vực 2 có diện tích 87,2 ha (phường Thái Hòa) cũng là khu đô thị mới thuộc khu đô thị số 2. Đất đai sử dụng được quy hoạch hỗn hợp đa chức năng: Nhà ở đô thị, công cộng, thương mại dịch vụ, chủ yếu phát triển các dịch vụ cảng, dịch vụ logistics. Khu vực 3 diện tích 331,58 ha địa bàn phường Vĩnh Tân, thuộc khu đô thị số 3, cũng là khu đô thị mới hỗn hợp đa chức năng bao gồm nhà ở đô thị, thương mại dịch vụ, công cộng, vui chơi giải trí, bảo vệ và tạo cảnh quan ven suối Cái với các mô hình nhà ở sinh thái mật độ thấp. Khu vực 4 diện tích 163,16 ha địa bàn phường Tân Hiệp thuộc khu đô thị số 3, đa chức năng gồm nhà ở đô thị, thương mại dịch vụ cấp vùng, chủ yếu phát triển các khu hỗn hợp tích hợp đa chức năng dọc theo các trục giao thông chính. Khu vực 5 với diện tích 371,71 ha (phường Vĩnh Tân) thuộc khu đô thị số 4, tính chất là khu đô thị mới, sử dụng hỗn hợp đa chức năng với nhà ở đô thị, thương mại dịch vụ, công cộng, phục vụ hỗ trợ cho Khu công nghiệp VSIP 2 hiện hữu. Khu vực 6 có diện tích 111,48 ha (phường Hội Nghĩa) thuộc khu đô thị số 5, cũng là khu đô thị mới, sử dụng hỗn hợp đa chức năng với nhà ở đô thị, công cộng, thương mại dịch vụ, chủ yếu phát triển các dịch vụ hỗ trợ công nghiệp.

Ông Đoàn Hồng Tươi cho biết để cụ thể hóa chương trình này, thị xã sẽ huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài địa phương, phát huy cao các nguồn nội lực, đồng thời tạo mọi điều kiện để tranh thủ khai thác các yếu tố, nguồn vốn từ bên ngoài, nhất là đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Tạo mọi điều kiện

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Cư, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng - Tư vấn - Đầu tư (Biconsi) Bình Dương, cho biết thời gian qua, Biconsi đã đầu tư nhiều dự án tại TX.Tân Uyên. Qua quá trình phát triển, TX.Tân Uyên thu hút nhiều dự án công nghiệp, tạo nhiều việc làm và tốc độ phát triển đô thị nhanh. Việc đầu tư các khu dân cư, khu thương mại vào Tân Uyên tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và góp phần thay đổi diện mạo của địa phương. Thời gian qua, công ty được chính quyền sở tại tạo điều kiện thuận lợi để các dự án thực hiện đúng tiến độ. Tuy nhiên, hiện nay điều khó khăn cho các nhà đầu tư là các quy định về thủ tục pháp lý chồng chéo, ảnh hưởng nhiều đến tiến độ các dự án đầu tư. Ông Phan Văn Cư bày tỏ mong muốn tiếp tục có sự kết nối, tạo điều kiện hơn nữa của các cấp chính quyền để các nhà đầu tư ngày càng gắn bó và tìm đến Tân Uyên.

Chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong quá trình đầu tư tại TX.Tân Uyên, ông Đoàn Hồng Tươi nhấn mạnh, những thành quả quan trọng mà thị xã đạt được hôm nay bên cạnh sự chỉ đạo, đồng hành của các cấp các ngành là sự đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư. TX.Tân Uyên luôn thực hiện nhất quán quan điểm ở nơi nào trên địa bàn thị xã có khó khăn của doanh nghiệp thì ở đó sẽ có mặt của chính quyền địa phương để cùng tháo gỡ. “Chúng tôi mong muốn quý doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia đầu tư tại thị xã mạnh dạn đóng góp trực tiếp để UBND thị xã nắm bắt, đồng hành, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đối với các nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu và mong muốn được đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ xin mạnh dạn trao đổi thông tin về loại hình, nguồn lực, quy mô đầu tư; các hạng mục công trình dự kiến đầu tư cũng như những mong muốn cần hỗ trợ”, ông Tươi cho biết.

Tiểu My

(Nguồn: Báo Bình Dương)


Các tin khác
Trang 1 / 5 1 2 3 4 5 »